Chuyển đến nội dung chính

Tìm hiểu về hệ thống dây chằng mũi | Nâng mũi sline

1. Hệ thống dây chằng mũi Ngoài khung xương sụn nêu trên cấu trúc nâng đỡ chóp mũi còn bao gồm: cơ, mô liên kết và các nhóm dây chằng.  Có 4 nhóm dây chằng tạo nên cấu trúc nâng đỡ chóp mũi  

dây chằng mũi


I. Dây chằng giữa sụn mũi bên và sụn cánh mũi lớn. II. Dây chằng giữa chân bên sụn cánh mũi lớn và sụn cánh mũi nhỏ. III. Dây chằng gian vòm: treo giữa hai phân đoạn vòm sụn cánh mũi lớn. IV. Dây chằng gian trụ: treo giữa 2 trụ trong sụn cánh mũi lớn và các chỗ bám tới đuôi vách ngăn [115].
Hình 1.6. Dây chằng treo nâng đỡ chóp mũi. “Nguồn: Siemionow M.Z (2010),”Plastic and Reconstructive Surgery”, Springer-Verlag London Limited” [115] Ngoài ra theo Han S.K. còn có dây chằng da - sụn nằm dọc theo đường giữa, dính vào phân đoạn vòm của sụn cánh lớn, biến mất dần vào sụn vách ngăn [48]. Những cấu trúc nâng đỡ này thường bị gián đoạn, hoặc phá vỡ khi mổ mở. Do đó cần tái tạo lại những cấu trúc này nhằm bảo đảm tái tạo tháp mũi mới ổn định về cấu trúc cũng như về chức năng [48]. 1.1.4. Da và mô dưới da Theo Han S.K (2006) da tháp mũi ít lông và tương đối dày ở một phần ba trên của mũi. Da trở nên mỏng hơn ở đoạn một phần ba giữa, ở đoạn một phần ba dưới thì dày trở lại và có nhiều tuyến bã. Da người châu Á thường
Dây chằng nhóm I
Dây chằng nhóm III
Dây chằng nhóm II
Dây chằng nhóm IV
10
dầy và săn chắc nên có thể sử dụng chất liệu nhân tạo thuần tuý khi tạo hình nâng mũi [48].  Mô mềm dưới da bao gồm: các cơ, mạch máu, thần kinh, mô mỡ và các mô liên kết khác.
Hình 1.7. Cấu trúc da và mô mềm tháp mũi. “Nguồn: Yong Ju Jang (2014), Koonja Publishing Inc” [119]

thẩm mỹ dáng mũi


2. Các cơ tháp mũi

Có 8 cơ vùng mũi bao gồm: 1. Cơ nâng môi trên; 2. Cơ hạ cánh mũi;  3. Cơ mảnh khảnh (cơ tháp); 4. Cơ hạ lỗ mũi (phần cánh cơ mũi); 5. Cơ nở lỗ mũi sau (phần ngang cơ mũi); 6. Cơ hạ vách mũi; 7. Cơ nở lỗ mũi trước; và 8. Cơ hẹp lỗ mũi bé.  Các cơ của mũi theo tên gọi, phục vụ hai chức năng chính là: di chuyển đầu mũi và hỗ trợ dòng không khí qua mũi. Các cơ mũi nằm ở bên trong của hệ thống cân mạc nông vùng mũi (SMAS) và hoạt động như là dây chằng đỡ trong suốt quá trình co kéo cơ [48], [55]. Sự co kéo không hợp lý của cơ hạ vách mũi có thể làm đầu mũi lệch xuống dưới khi cười. Trong liệt thần kinh
Da
Lớp mỡ nông dưới da  Cơ mũi và mô liên kết  Lớp mỡ sâu
Màng sụn Sụn

mặt, cơ nâng môi trên, cơ hạ cánh mũi bị liệt, không thể giữ van mũi ngoài mở, do đó dẫn tới tắc nghẽn đường mũi bên lệch [48], [115]. Cần chú ý đến các cơ này để bảo tồn chức năng thở và linh động sau khi tạo hình mũi mở.      
Hình 1.8. Các cơ tháp mũi. “Nguồn: Yong Ju Jang (2014), Koonja Publishing Inc. [55]

3. Mạch máu Sự cấp máu cho mũi xuất phát từ động mạch cảnh trong và động mạch cảnh ngoài. Sự cấp máu bên ngoài mũi từ hai nguồn bởi động mạch mắt - thuộc nhánh mắt của động mạch cảnh trong và động mạch mặt - một nhánh của động mạch cảnh ngoài. Các nhánh lưng mũi của động mạch mắt cấp máu chủ yếu cho gốc mũi và 2/3 sống mũi trên. Còn các nhánh của động mạch mặt cung cấp máu cho phần đầu và trụ mũi phía dưới [55]. Đây là những nhánh dễ tổn thương khi mổ mũi mở và cắt cánh mũi. Tuy nhiên năm 2012
Cơ mảnh khảnh
Cơ nở lỗ mũi trước  Cơ hẹp lỗ mũi trước  Cơ hạ vách mũi  Cơ h ạ cánh mũi Cơ vòng môi Cơ nâng môi trên  Cơ nở lỗ mũi sau


Saban Yves đã chỉ ra rằng khi mổ mũi mở, nếu bóc tách dưới SMAS là an toàn vì mạch máu nuôi chóp mũi có từ nhiều nguồn rất phong phú [112]. Sự cấp máu bên trong và từ trên mũi chủ yếu từ động mạch sàng trước và động mạch sàng sau, cũng là nhánh của động mạch mắt. Bên trong mũi từ phía dưới vách ngăn được cấp máu từ động mạch khẩu cái lớn và các nhánh của động mạch mặt [55]. Các nhánh của hai nguồn máu nuôi này tập trung ở vùng trước hai bên vách ngăn mũi tạo thành điểm mạch (gọi là điểm mạch Kisselbach), nơi thường xảy ra chảy máu mũi tự phát [55].


Hình 1.9. Hệ thống mạch máu mũi ngoài “Nguồn: Frank H. Netter (2012), Atlas giải phẫu người, trang 45” [2]

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nâng vòng 1 nội soi - giải pháp thẩm mỹ ngực ít xâm lấn

Giới thiệu
phẫu thuật nâng ngực được thực hiện để phóng to ngực nhỏ, ngực kém phát triển, hoặc vú đã giảm kích thước sau khi sinh đẻ. Một loại nổi tiếng của phẫu thuật nâng ngực được gọi là nâng ngực nội soi nách cho bệnh nhân tìm kiếm phẫu thuật vú xâm lấn tối thiểu. Điều này loại nâng ngực bằng phương tiện của nách là một kỹ thuật bảo vệ thành công và có thể ở những bệnh nhân có những lợi thế bằng các cân đối, ngực viền nhưng mà không để lại sẹo rất dễ thấy. 


Trong khi đó, cách tăng vòng 1 này là không tốt cho mọi bệnh nhân, một số bệnh nhân tìm cách tiếp cận này rất mong muốn vì để những vết sẹo nhỏ tối đa (1,5-2 inch) được thực hiện trong các nếp gấp của nách, cũng coi như nhăn transaxillary. Khi hàm ếch nhỏ phục hồi, các nếp gấp tự nhiên của mặt nạ da sẹo rất tốt, và không phải là rất rõ ràng. Mặc dù thời gian bệnh nhân cần để phục hồi từ loại phẫu thuật này vú xâm lấn tối thiểu là về giống như tất cả các loại phẫu thuật ngực, khe nách được ưa chuộng bởi nhiều bệnh nhân qua vết r…

Tiếp thị Liên kết cho Doanh nghiệp của bạn

Bạn không thể đánh vần tiếp thị liên kết nếu không có Pat Flynn. Trên thực tế bạn có thể, nhưng bạn không nên học nó mà không có anh ta.
Khi Pat tạo ra Thu nhập Thông minh Thụ động, năm 2008, ông đã bắt đầu làm quen với việc bán các sản phẩm thông tin trực tuyến. Sản phẩm đầu tiên của ông, Green Exam Academy, một khóa học mà ông tạo ra để giúp mọi người vượt qua kỳ thi LEEDs cho các kiến ​​trúc sư, đã bán được.
Anh ấy muốn tìm hiểu thêm về khái niệm thu nhập thụ động, nơi mà bạn kiếm được tiền mà không cần phải tích cực làm việc (sau một khoản tiền bù đắp công việc điên cuồng, dĩ nhiên).
Hãy chỉ nói rằng ông đã quản lý để học một chút, cho báo cáo thu nhập gần đây nhất của ông:
thu nhập
Tiếp thị liên kết là nguồn thu nhập lớn nhất của ông.
Nhưng, tiếp thị liên kết thực sự là gì?
Hãy tưởng tượng rằng bạn biết một địa điểm pizza tuyệt vời. Bạn biết chủ nhân, Luigi và bạn luôn ở đó.
Đương nhiên, bạn nói với bạn bè của bạn về nó.
Khi bạn của bạn Tim đi đến nơi pizza, anh ấy đề cập đến tê…

Bạn có muốn cải thiện kích thước vòng 1 nhanh ?

Bạn có muốn cải thiện sự xuất hiện của ngực bị sưng vù hoặc ngứa? Nếu có, phẫu thuật nâng ngực có thể là một lựa chọn cho bạn. Nâng ngực, còn được gọi là mastopexy, là một thủ thuật tìm kiếm sự vấy bớt của vú, một tình trạng được gọi là 'ngực vú'.
BẠN CÓ M S PHẨM TROPHY LIFT? Viết bài đánh giá và chia sẻ kinh nghiệm của bạn với bệnh nhân trong tương lai. Hàng năm, hàng ngàn phụ nữ phải trải qua các thủ thuật nâng ngực để khôi phục hình dạng và khối lượng ngực của họ để tạo ra một đường viền ngực trẻ hơn. Đôi khi nâng ngực được kết hợp với các thủ tục khác như tăng ngực hoặc giảm ngực. Trong những trường hợp như vậy, ngực được nâng lên khi chúng tăng hoặc giảm kích thước. Kết quả là vú trông đẹp hơn! có thể bạn quan tâm: tang vong 1 trong 1 tuan có đau không ? Trong suốt cuộc đời của người phụ nữ, vú thay đổi về ngoại hình và đôi khi sag. Đừng lo lắng, đây không phải là một điều kiện không phổ biến. Trên thực tế, thuật ngữ lâm sàng cho vú của phụ nữ bị sag được gọi là 'ng…